Tạo con dấu trên Photoshop

Con dấu điện tử có nhiều ứng dụng trong thực tế, đặt biệt trong các phần mềm in thẻ học sinh, sinh viên. Hoặc có thể sử dụng trên các tập tin đóng dấu chứng nhận bản quyền. Tạo con dấu điện tử có thể thực hiện trên Photoshop hoặc các phần mềm đồ họa khác. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tạo con dấu trên Photoshop CS5. Sau đây là các bước thực hiện: 

1/ Tạo file mới để thiết kế con dấu

Trên Photoshop, tạo file mới 198 x 198 pixel và xóa nền thành trong suốt. Nhấn Ctrl + R để hiển thị thước ngang và thước dọc. Click giữ chuột vào mỗi thước và kéo vào giữa.

Tạo file mới trên Photoshop

2/ Vẽ các vòng tròn màu đỏ

Chọn công cụ Eliptical Marquee Tool > chọn Feather: 0 px > click giữ chuột vào điểm giao 2 đường đồng thời nhấn Alt + Shift và kéo rộng ra thành vùng chọn:

Vẽ vùng chọn

Rê chuột vào trong vòng tròn, click phải chuột chọn Strokes > chọn Width: 3, màu đỏ, ok  > nhấn Ctrl + D để bỏ vùng chọn.

Đường tròn đỏ lớn

Vẽ vùng chọn tròn phía trong như hình:

Vùng chọn cho đường tròn lớn thứ 2

Tạo 1 layer mới > click phải vào vùng chọn > chọn strokes, width=2, màu đỏ, ok > Ctrl+D để bỏ vùng chọn, ta được hình như sau:

Đường tròn đỏ lớn thứ 2

Chọn layer vòng tròn trong lớn thứ 2, nhấn Ctrl+J để copy thành layer mới, đặt tên redCircle3. Tiếp theo, chọn layer mới này và nhấn Ctrl+T để chọn có dấu chấm xung quanh. Và tiếp tục nhấn Alt+Shift và click nút tròn xung quanh để kéo nhỏ lại (hoặc phóng to) như hình:

Đường tròn đỏ thứ 3

3. Gõ chữ tròn xung quanh:

3.1. Vẽ chữ TRƯỜNG ĐẠI HỌC ABC

Click chọn công cụ Elipse Tool > chọn Path như trong hình:

Click giữ chuột vào điểm giao 2 đường xanh đồng thời nhấn giữa phím Shift rồi kéo rê chuột vẽ đường tròn lớn hơn đường đỏ redCircle3 nhỏ một chút:

Click công cụ ghi chữ và rê chuột vào ngay đường tròn màu đen. Khi thấy biểu tượng chuột là chữ I có đường chép ngang thì click chuột vào. Sau đó gõ chữ vào như hình. Gõ chữ xong nhấn Ctrl+T rồi rê chuột ra kế ngoài khung khi nào xuất hiện 2 đầu mũi tên hơi cong thì click giữ chuột và rê để xoay chữ. Có thể thay đổi kích thước đường tròn của chữ: nhấn Ctrl+T, tiếp tục nhấn giữ Alt+Shift sau đó click giữ chấm tròn ở gốc vuông và kéo nhỏ hoặc lớn, nhấn Enter để kết thúc.

2.2. Vẽ chữ ngược với 2.1: “BỘ CÔNG THƯƠNG”

Khi đang chọn layer Trường đại học ABC, nhấn Ctrl+J để nhân đôi. Sau đó nhấn Ctrl+T, click phải vào vùng vuông, chọn Flip Vertical và nhấn Enter sẽ thấy như hình 2 bên dưới. Tiếp tục nhấn Ctrl+T, sau đó nhấn giữ Alt+Shift đồng thời click chuột vào chấm tròn để kéo rộng ra đến khi vòng tròn bao sát biên trên của chữ Trường đại học ABC là được. Nhấn Enter để kết thúc và sửa thành chữ BỘ CÔNG THƯƠNG.

4. Vẽ dấu sao *

Chọn công cụ Custom Shape Tool và chọn dấu * như trong hình:

Nhấn giữ phím shift và kéo chuột vẽ ra dấu *, sau đó nhấn Ctrl+Enter để chuyển dấu sao thành vùng chọn. Click biểu tượng tạo layer mới (gốc dưới bên phải). Ấn phím Alt+Delete để tô màu đỏ cho layer mới (force color phải đang có màu đỏ). Tiếp theo, nhấn Ctrl+D để bỏ vùng chọn. Di chuyển đến vị trí phù hợp, sao chép layer dấu sao và di chuyển qua bên đối diện.

Tạo dấu sao

5. Tạo chữ TRUNG TÂM THÍ NGHIỆM THỰC HÀNH

Tạo một layer mới rồi chọn công cụ chữ T, Click chuột bên ngoài các đường tròn và nhập chữ sau đó kéo vào giữa.

Tạo chứ chính giữa

Vậy là đã xong!

Related posts

Leave a Comment